• Hotline: 0976.292.002

Những thông tin cần biết về cấu tạo thang nâng hàng

 • 23/11/2022

Thang nâng hàng là thiết bị thiết yếu nhất được sử dụng trong việc xây dựng các tòa nhà cao tầng như trung tâm mua sắm, chung cư, v.v. Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng biết cách thức hoạt động của thang. Nhấc các vật dụng lên để máy chạy hết công suất. Trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin chi tiết về cấu tạo thang nâng hàng cũng như các nguyên tắc an toàn khi làm việc với nó..

Thang để nâng hàng là gì?

Thang nâng hàng là thiết bị thường thấy tại các công trường xây dựng các công trình cao tầng. Xe nâng người được sử dụng để vận chuyển vật liệu, con người và thiết bị xây dựng lên độ cao để thực hiện công việc xây dựng.

Chúng được sử dụng trong các nhà máy, kho bãi để di chuyển hàng hóa trên cao. Xe nâng có thể được tìm thấy ở các kích cỡ khác nhau có thể được sử dụng cho ứng dụng dự định. Nói chung, xe nâng hàng có thể xử lý từ 500kg đến vài tấn, dựa trên nhu cầu của ứng dụng.

Cấu tạo thang nâng hàng bao gồm những gì?

Mặc dù tời nâng hàng có thể là một thiết bị hàng ngày, nhưng nếu người dùng không hiểu cơ chế vận hành máy một cách chính xác, nó có thể gây ra các tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Xe nâng hàng hoạt động theo nguyên tắc giống như một chiếc thang máy mini, với bàn nâng có mặt sàn, chuyển động theo phương thẳng đứng và phương ngang.

Cấu tạo thang nâng hàng bao gồm những gì?

Cấu tạo thang nâng hàng cụ thể

 • Thanh tự lắp: Bộ phận này bao gồm cần trục, ròng rọc dẫn hướng cáp móc cẩu và cáp nâng. Cần tự lắp có thể được sử dụng như một vận thăng có kích thước tiêu chuẩn, hoặc như một thanh giằng tường.

 • Cáp tải: Một đầu cáp đã được kết nối với mô tơ và đầu còn lại được liên kết với bàn nâng nhằm hỗ trợ di chuyển bàn nâng theo phương thẳng đứng. Hệ thống cáp phải được lắp các loại cáp tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

 • Hộp nút điều: khiển Hộp nút điều khiển là hộp đảm nhiệm các yêu cầu lên xuống cho vận thăng. Hộp điều khiển này cho phép người dùng thay đổi điểm dừng và vận hành vận thăng dựa trên yêu cầu của họ.

Nguyên tắc hoạt động của thang nâng hàng 

Sau khi biết được cấu tạo thang nâng hàng rồi thì bạn nên tìm hiểu thêm về nguyên tắc hoạt động của thiết bị này. Sử dụng bộ truyền động cũng như nguồn truyền động có thể là tời tay hoặc tời máy có thể truyền động qua dây thừng hoặc tang trống. Đối tượng có thể được nâng lên và giảm xuống. Cơ cấu phanh có tác dụng hãm phanh của xe ở vị trí thích hợp theo sự điều khiển của người lái.

Công dụng của thang nâng hàng trong đời sống

 • Xe nâng có tính cơ động và dễ tháo lắp nên phải ở vị trí có thể di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.

 • Máy đi kèm với hệ thống ngắt động cơ cũng như phanh bảo hiểm.

 • Vận hành đơn giản nhờ hệ thống điều khiển là nút ấn với đặc tính vận chuyển bền bỉ, an toàn và cực kỳ linh hoạt, ít tốn diện tích, vận thăng mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại cầu trục khác. trục, cần cẩu, băng tải.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng thang nâng hàng

Để đảm bảo an toàn cho thang máy trong quá trình sử dụng thang máy Người sử dụng phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Hệ thống truyền động sử dụng động cơ điện cũng như bộ giảm tốc bánh răng giun. Bộ giảm tốc máy có trọng lượng nhẹ với khả năng chịu tải cao và tuổi thọ cực cao.

 • Khớp nối giữa động cơ và hộp giảm tốc là khớp nối đàn hồi có kết cấu phù hợp. Nó cũng có lợi ích là giảm giật xảy ra khi khởi động hoặc dừng đột ngột.

 • Kết cấu thép được thi công một cách khoa học, hợp lý, đáp ứng được nhu cầu của thị trường là nhẹ và khả năng chịu lực cao, độ cứng tuyệt vời.

 • Cài đặt các thiết bị an ninh, chẳng hạn như bộ hạn chế tốc độ, bộ ngắt cầu chì giới hạn cao, bộ giới hạn phạm vi thấp để đảm bảo an toàn cho vận thăng.

 • Hệ thống mạch đơn giản, dễ cài đặt, sử dụng và bảo trì.

 • Hơn nữa, bạn phải chọn và sử dụng thang máy một cách hiệu quả. Nên chọn những công ty cung cấp thiết bị uy tín để họ đảm bảo thiết bị phù hợp với tiêu chuẩn an toàn và lắp đặt vận thăng đúng cách, đồng thời hướng dẫn vận hành chi tiết cho người sử dụng.

 • Đảm bảo tuân thủ thật nghiêm ngặt các quy định an toàn lao động

Tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc an toàn

Những thông tin chi tiết về cách thức hoạt động cũng như cấu tạo thang nâng hàng cùng với các nguyên tắc cơ bản chi phối việc sử dụng vận thăng sẽ giúp đảm bảo rằng bạn sử dụng vận thăng một cách an toàn và hiệu quả nhất. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình liên quan đến thang máy.