• Hotline: 0976.292.002

Tìm hiểu cấu tạo thang máy và nguyên lý hoạt động chi tiết

  • 23/11/2022

Thang máy hiện nay là một yếu tố quan trọng trong các ngôi nhà lớn, nhưng nhiều gia đình sử dụng thang máy trong nhà để di chuyển hiệu quả hơn. Bạn đã bao giờ nghĩ về cấu tạo thang máy hay cách thang máy được thiết lập? Quá trình đảm nhận tải trọng lớn trong một khoảng thời gian rất ngắn là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được nguyên lý hoạt động và cấu tạo của cầu nâng.

Thông tin về thang máy

Trước khi tìm hiểu về cấu tạo thang máy thì hẳn bạn sẽ cần biết chúng là gì. Chính xác thì thang máy là gì? Nó là sản phẩm của công nghệ sử dụng hộp không gian bốn chiều có chuyển động thẳng đứng cho phép người và vật dụng ở trên đỉnh của các tòa nhà cao tầng, công trình xây dựng, v.v. Thang máy đi kèm với cấu trúc kết cấu. Nhiều loại động cơ khác nhau như thủy lực, máy kéo, động cơ trục vít chẳng hạn.

Với sự đổi mới không ngừng và tiến bộ công nghệ của các loại thang máy hiện nay ngày càng được nâng cấp tốt hơn, thông minh hơn, khả năng vận hành lớn hơn, an toàn hơn và chất lượng cao hơn.

Cấu tạo của thang máy thường

Cấu tạo thang máy bao gồm các bộ phận sau: máy kéo tủ điều khiển giảm tốc, sàn buồng máy các dây cáp tải cửa cabin hệ thống dây dẫn điện trong cabin ray dẫn hướng, tầng đối trọng cửa, tầng lò xo giảm chấn, giảm chấn. Đây chỉ là một vài trong số các thành phần thiết yếu trong thang máy. Tất cả các bộ phận trên tạo nên một bộ phận liên kết trực tiếp với hoạt động của thang máy. Thiết kế của thang máy rất đơn giản và dễ nhận biết.

Hình ảnh cấu tạo cụ thể của thang máy

Hệ thống điều khiển thang máy

Hệ thống điều khiển sẽ thiết lập hệ thống trợ giúp cho các thành phần khác của thang máy để chúng hoạt động hiệu quả. Hệ thống điều khiển thang máy được ví như “trái tim” đối với cấu hình của thang máy.

Thông qua kết nối giữa nút ấn và hệ thống, nó sẽ gửi “lệnh” để đảm bảo các thiết bị cơ khí hoạt động tốt. Hệ thống sẽ được đặt trong cùng một cabin để bảo mật và xác nhận.

Ray giúp dẫn hướng

Trong trường hợp thang máy gia đình Có hai loại ray đối trọng cũng như ray cabin. Mục đích của đường ray là định hướng chuyển động của cabin cũng như vật thể. Đây là phần không thể thiếu trong cấu tạo thang máy.

Mô tơ kéo

Động cơ kéo được lắp trên nóc tôn của thang máy. Nó được liên kết với các đối tượng chính bằng dây cáp để nâng thông qua cơ chế ròng rọc. Dựa trên hệ thống điều khiển được sử dụng và kích thước mà thang máy đang hoạt động, động cơ của nó có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu. Động cơ là bộ phận thiết yếu giúp thang máy di chuyển lên xuống.

Mô tơ kéo đặt gần hệ thống điều khiển

Bộ hạn chế tốc độ

Thời điểm bạn biết về thuật ngữ này, bạn đã biết đó là thiết bị làm giảm tốc độ thang máy của bạn. Nếu thang máy đang hoạt động vượt quá giới hạn tốc độ, động cơ sẽ tắt trong khi bộ giới hạn tiếp tục bắt đầu hoạt động và thang máy sẽ dừng lại hoặc giảm tốc độ.

Giảm chấn

Một hộp giảm tốc tương tự được đặt dưới hố thang máy để giúp hỗ trợ và dừng phương tiện. Bộ giảm xóc mang lại mức độ tương thích tuyệt vời cho các vật thể lớn và chiếc xe ngồi trên nó có nhiều không gian để sửa chữa.

Giảm xóc cũng hữu ích trong việc giảm va chạm tốc độ cao khi có điều gì đó bất ngờ xảy ra.

Giảm tốc độ dùng để dừng và đỡ cabin thang máy

Cửa cabin và cửa boong

Có hai loại là cửa trượt bên. Thông thường, chúng ta thấy thang máy đóng cửa ở phía đối diện. Quá trình đóng mở cửa là khi có tín hiệu đến từ hệ thống điều khiển nó.

Cabin cùng đối trọng

Hệ thống cabin bao gồm các thiết bị bên trong thang máy như đèn vách cabin, khung nóc cabin. Trọng lượng được cho là rất quan trọng để đảm bảo rằng thang máy có thể chứa được.

Nguyên lý làm việc của thang máy

Nguyên lý hoạt động của thang máy do cấu tạo của máy quyết định. Cách vận hành thang máy như sau:

  • Khi cá nhân nhấn nút thang máy để nhấn tầng mong muốn. Tín hiệu này được tạo ra bằng cách nhấn nút đó sau đó được chuyển vào hệ thống điều khiển. Hệ thống nhận tín hiệu và phương thức “giao việc” cho các bộ phận chịu trách nhiệm:

  • Điều khiển camera để nó có thể kéo cabin thang máy cho đến số tầng mà bạn chỉ định.

  • Sàn nhà được phân loại là vừa trải ra. Nếu không có ai trong thang máy, thang máy sẽ tắt ngay lập tức.

  • Thủ tục được lặp lại nhiều lần mỗi ngày. Trên mỗi thang máy đều có nút khẩn cấp hoặc báo động khi có sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng thang máy. sử dụng nó để được hỗ trợ nhanh nhất.

Những thông tin xoay quanh vấn đề cấu tạo thang máy vừa được chúng tôi giải đáp. Bất cứ thắc mắc liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi nhanh nhất để được hỗ trợ.